Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Long An

  1. Ngày đăng: 25-07-2023
  2. Lượt xem: 438

Sáng 25/7, tại thành phố Tân An, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Long An. Long An là địa phương đầu tiên của khu vực phía nam được phê duyệt quy hoạch tỉnh.


Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An

Tham dự Hội nghị có: Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính; nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang; nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; lãnh đạo các Bộ ngành, Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành; đại diện các tổ chức quốc tế, các hội/hiệp hội doanh nghiệp; các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Về phía tỉnh Long An có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh – Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương.


Gần 600 đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được gửi lời cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đã quan tâm hỗ trợ và tham dự hội nghị. Đây là niềm vinh dự, là sự động viên khích lệ to lớn dành cho tỉnh Long An.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát biểu chào mừng hội nghị

Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương; sự phối hợp, liên kết chặt chẽ, đồng bộ giữa các tỉnh/thành; sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của chính quyền, doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh…Nhờ đó tỉnh Long An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, nổi bật: Năm 2022, quy mô kinh tế của tỉnh đạt hơn 156 nghìn tỷ đồng, xếp thứ 12 cả nước; đời sống người dân ngày càng được nâng cao, GRDP bình quân đầu người đạt hơn 90 triệu đồng/người; thu hút đầu tư FDI đạt hơn 10 tỷ USD, thuộc tốp 10 cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 10 trong cả nước; chỉ số cải cách hành chính (PAR index) hạng 8 cả nước; các lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển ngày càng vững chắc; tình hình chính trị ổn định, an ninh - quốc phòng được giữ vững. Hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu quả.

Long An có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng của cả nước; là trung tâm kết nối giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam bộ, có vị trí quan trọng trong giao thoa kinh tế - văn hóa giữa 02 vùng, tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh và có đường biên giới với Vương quốc Campuchia, thuận lợi cho phát triển kinh tế biên mậu. Đây là những tiềm năng, lợi thế để Long An bứt phá phát triển và lan tỏa tích cực đến sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội nghị đã thực hiện công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An. Theo đó, quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở triển khai lập các quy hoạch đô thi và nông thôn, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật có liên quan. Tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội theo mô hình "một trung tâm, hai hành lang kinh tế, ba vùng kinh tế - xã hội, sáu trục động lực".


 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030 cho lãnh đạo tỉnh Long An

Về mục tiêu đến năm 2030, Long An là trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, bền vững của khu vực phía Nam; trở thành cửa ngõ trên tuyến hành lang kinh tế đô thị - công nghiệp của vùng đồng bằng sông Cửu Long; kết nối chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ; đầu mối hợp tác, giao thương quan trọng với Campuchia. Hình thành được các hành lang kinh tế, vùng, trung tâm phát triển và đô thị động lực; thích ứng với biến đổi khí hậu. Người dân có cuộc sống phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Về tầm nhìn đến năm 2050, Long An là tỉnh công nghiệp phát triển hàng đầu của cả nước, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, có trình độ phát triển tương đương các tỉnh phát triển khá của vùng Đông Nam Bộ. Xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn và văn minh; con người phát triển toàn diện. Môi trường sống trong lành và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.


Cắt băng khánh thành không gian trưng bày Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An

Tại Hội nghị, ngoài việc được thông tin nội dung của quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050; các đại biểu được tìm hiểu thông tin về tình hình kinh - tế xã hội của tỉnh; tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng và thế mạnh của tỉnh.

Bên cạnh đó, Long An giới thiệu 13 dự án ưu đãi đầu tư gồm: Khu kinh tế cửa khẩu Long An; khu công nghiệp Phú An Thạnh; khu công nghiệp Việt Phát; khu công nghiệp Prodezi; khu phức hợp giải trí Khang Thông; khu đô thị Nam Long VCD; trung tâm công nghệ sinh học vùng Đồng Tháp Mười tại Long An; khu vực tiếp nhận kho vận, logistics - cảng Quốc tế Long An; xây dựng trung tâm kho vận lương thực tại vùng Đồng Tháp Mười tỉnh Long An; trung tâm kho vận và dịch vụ logistics; phát triển chăn nuôi bò thịt tại tỉnh Long An; đầu tư sản xuất và xây dựng các nhà máy chế biến khoai mỡ; nhà máy chế biến thanh long.


Đại biểu tham quan khu trưng bày mô hình chuyển đổi số tỉnh Long An

Đồng thời, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Trung ương cùng các bộ, ngành và các đại biểu, lãnh đạo tỉnh Long An đã trao 09 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/ giấy chứng nhận đăng ký đầu cho 09 nhà đầu tư với 09 dự án có tổng vốn đăng ký khoảng 40.400 tỷ đồng (tương đương 1.710 triệu USD); trao biên bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư cho 10 nhà đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp, đô thị, môi trường, khu phức hợp vui chơi giải trí, nhà ở xã hội, nông nghiệp công nghệ cao.


Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính khẳng định đây là sự kiện quan trọng được tổ chức nhằm tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Long An nói riêng. Chúc mừng và đánh giá cao tỉnh Long An đã khẩn trương xây dựng, hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo đó, có quy hoạch tốt thì mới có chương trình, dự án tốt, có chương trình, dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt.


Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng chia sẻ, Long An là vùng đất địa linh, nhân kiệt, thời kỳ nào người Long An cũng có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển của đất nước; có truyền thống lịch sử hào hùng; có nhiều đổi mới; là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều vùng văn hóa; là trung tâm kết nối giữa miền Đông Nam bộ và miền Tây Nam bộ, hành lang kinh tế từ Bắc vào Nam, hành lang kinh tế Đông – Tây và hành lang kinh tế ven biển; có thêm nhiều kinh nghiệm và tiềm lực sau hơn 35 năm đổi mới. Như vậy, Long An hội tụ nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo động lực phát triển không chỉ cho Long An, mà còn lan tỏa cho vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Thủ tướng tin tưởng sự thành công của hội nghị hôm nay là bước khởi đầu tốt đẹp, tạo sức lan tỏa và thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Long An, tạo ra sản phẩm cụ thể, cân đong đo đếm được, góp phần thúc đẩy tỉnh phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa quy hoạch tỉnh với tầm nhìn đến năm 2050 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển hàng đầu cả nước, một trong những cực tăng trưởng quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.


Đại biểu tham quan khu trưng bày

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được khẳng định quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc và nghĩa tình của đất và người Long An; nhất là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa kinh tế của tỉnh.

Đại diện phòng KD IMG Phước Đông có mặt tại sự kiện

Trong thời gian tới, để phát huy và khai thác tối đa lợi thế này, trong quy hoạch tỉnh hết sức chú trọng huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đặc biệt là hạ tầng giao thông liên vùng và nội tỉnh hướng đến đồng bộ, hiện đại đến năm 2030. Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng khi ấy sẽ tạo ra dư địa, tiềm lực lớn cho tỉnh phát triển trên cơ sở khai thác tối đa quỹ đất đai dồi dào và lợi thế vị trí kết nối Đông - Tây để thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng và mang lại giá trị thịnh vượng cho nhà đầu tư. "Hội nghị ngày hôm nay sẽ là bước khởi đầu cho hành trình đột phá - phát triển"./.

Link bài gốc: https://www.longan.gov.vn/Pages/TinTucChiTiet.aspx?ID=49388&CategoryId=Ho%u1ea1t+%u0111%u1ed9ng+c%u1ee7a+L%u00e3nh+%u0111%u1ea1o&InitialTabId=Ribbon.Read

Bài viết khác

TÌM KIẾM SẢN PHẨM