Khánh thành Nhà thờ Họ Lê Tự Kim Long

  1. Ngày đăng: 01-10-2019
  2. Lượt xem: 5399

Ngày 18/9/2019 vừa qua, tại thành phố Huế đã diễn ra buổi lễ khánh thành Nhà thờ họ Lê Tự Kim Long với sự tham dự của hơn 400 người là các thành viên trong dòng tộc họ Lê Tự.

Dòng tộc Lê Tự Kim Long đã có hơn 600 năm lịch sử và là một trong những dòng tộc lâu đời nhất tại Việt Nam. Theo gia phả lược sử, đã có hơn 1000 con cháu được nối truyền qua  11 đời và hiện đang sống làm việc trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Nhà thờ họ Lê Tự Kim Long được dựng xây với ước nguyện đây sẽ là nơi để cháu con đoàn viên, hướng về tổ tiên cội nguồn trong mỗi dịp lễ tết, tưởng nhớ ông cha. Đây là công trình kiến trúc được đầu tư và vun đắp bởi bàn tay và công sức của nhiều con người trong đó không thể không nhắc đến ông Lê Tự Minh- người khởi xướng và tài trợ chính để nhà thờ dòng tộc được khang trang tôn kính như ngày hôm nay.

Ông Lê Tự Minh là con cháu đời thứ 9 của dòng tộc. Đi qua hơn 60 năm cuộc đời ông Lê Tự Minh luôn hiểu rằng bản thân Ông được sinh ra và lớn lên là nhờ nguồn cội gia đình dòng tộc đã hun đúc cho ông chí khí mạnh mẽ, kiên cường để đạt được nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp và cuộc sống ngày hôm nay.

Nhà thờ tổ được xây dựng chủ đạo dựa trên những đường nét thiết kế đặc trưng của lịch sử kinh thành Huế. Tượng đá nơi đây được đặt tại Nam Định, Ninh Bình và Đà Nẵng -  những nơi nổi tiếng nhất về về đá cùng những thợ điêu khắc giỏi nhất tại Huế đã được quy tụ về nơi đây để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật nằm trong lòng nhà thờ.  Đặc biệt chiếc lư đồng được lấy ý tưởng từ đời nhà Trần nơi được cho là có Linh khí mạnh nhất với mong muốn nhà thờ Lê Tự Kim Long sẽ là nơi linh khí linh thiêng, mạnh mẽ. 
 

Hai mươi tỷ đồng và những chuyến hành trình cùng với các kiến trúc sư đi  tìm kiếm ý tưởng cho một đền thờ hoàn hảo là tất cả tâm huyết của ông Lê Tự Minh dành cho nơi đây. Ngày hôm nay, khi nhà thờ dòng tộc đã hoàn thành sẽ là một lời nhắc nhớ cho tất cả người con thuộc dòng tộc Lê Tự Kim Long về một nơi được gọi là Nhà – để trở về và để yêu thương.


Ông Lê Tự Minh trao chìa khoá nhà thờ họ lại cho ông Lê Tự Châu 
 

 

 


Một số hình ảnh của con cháu họ Lê Tự trao tặng cho nhà thờ họ 

 


Các hình ảnh khác tại buổi lễ 

  

 

Bài viết khác

TÌM KIẾM SẢN PHẨM